17:55 ICT Thứ năm, 13/08/2020

TIN TỨC

KHÍ TƯỢNG

THĂM DÒ Ý KIẾN

Nhận xét của bạn về Website Đài KTTV Khu vuc Tây Bắc

Website mang phong cách chuyên nghiệp

Giao diện hài hòa, đẹp mắt

Bố cục hợp lý, khoa học

Có nhiều nội dung thiết thực, bổ ích

Ý kiến nhận xét khác

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 950

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 17598

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1378524

GIỚI THIỆU

Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Bắc

Địa chỉ: Số 122 đường Điện Biên, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La;  Điện thoại: 0212 3852232; Fax: 0212 3851696 Email: kttvsla@hn.vnn.vn;            phonghcdtb@gmail.com  

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức nội bộ

Tọa đàm Chủ đề “Sơn La chủ động phòng chống “giặc thủy”

Thứ hai - 18/11/2019 08:35

1


Để phục vụ cho công tác tuyên truyền về phòng chống thiên tai năm 2019 trên địa bàn tỉnh, Chiều ngày 22/8/2019, tại Sơn La, Đài phát thanh truyền hình tỉnh Sơn La tổ chức buổi Tọa đàm với chủ đề: “Sơn La chủ động phòng chống “giặc thủy”.
Tham dự buổi tọa đàm về phía khách mời có ông Phạm Thế Thế, Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn (KTTV) khu vực Tây Bắc, Tổng cục KTTV; Ông Nguyễn Hợp Cường, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sơn La; Ông Cầm Bun Păn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Phó Trưởng ban phụ trách Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La.
Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, cùng với toàn cầu, toàn quốc, những năm gần đây, Sơn La cũng đang chịu những tác động của thời tiết diễn biến cực đoan, khó lường, Khu vực Tây Bắc nói chung và tỉnh Sơn La nói riêng cũng đang chịu những tác động của thời tiết diễn biến cực đoan, khó lường: Về xu hướng thời tiết những năm gần đây, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đã khiến thời tiết trên khu vực Tây Bắc có dấu hiệu khác với xu thế chung, các hiện tượng cực đoan về nhiệt độ, mưa lớn, rét hại, nắng nóng gay gắt có xu hướng xuất hiện nhiều hơn. Tại một số nơi như Yên Châu, Cò Nòi, Mộc Châu, Mường La (42,3độ C xảy ra ngày 20/5/2019)…nhiệt độ tối cao cao hơn trị số lớn nhất trong chuỗi số liệu quan trắc (đạt lịch sử) trong vòng 40-50 năm. Tổng lượng mưa năm ở nhiều khu vực và lượng mưa trong từng đợt có xu hướng tăng, tần suất mưa lớn xuất hiện nhiều hơn, tăng rủi ro về lũ quét, sạt lở đất, ngập úng ở nhiều nơi (ví dụ năm 2017 lũ quét xảy ra tại Nậm Păm huyện Mường La; năm 2018 tại thị trấn Hát Lót).
Tại tọa đàm, ông Phạm Thế Thế, Phó Giám đốc Đài KTTV khu vực Tây Bắc đã chia sẻ những vấn đề về công tác dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn đã được Đài KTTV khu vực Tây Bắc quan tâm trong thời gian vừa qua và nâng cao hơn nhiều so với trước đây. Trong đó, thực hiện Luật PCTT, Luật KTTV và các văn bản dưới luật như: Nghị định số 66, Nghị định số 38, Quyết định số 44, Quyết định số 46, … và các hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác dự báo, cảnh báo các thiên tai nguy hiểm có nguồn gốc KTTV. Trước hết, Đài đã cố gắng đưa ra các cảnh báo sớm. Các cảnh báo, dự báo KTTV nguy hiểm như: Mưa lớn, dông, lốc, sét, lũ quét và sạt lở đất, bão, ATNĐ … theo hướng ngày càng nhiều bản tin hơn, bản tin được phát hành sớm hơn và hình thức truyền tin cũng phong phú hơn. Cụ thể thêm về: Tần suất phát tin, nội dung bản tin, cấp độ rủi ro, địa chỉ nhận,… theo từng loại thiên tai.
Các tin cảnh báo, dự báo KTTV luôn được các cấp, các ngành và các địa phương quan tâm hơn, được cập nhật thường xuyên hơn và phổ biến đến cộng đồng vùng bị ảnh hưởng của thiên tai để có những phương án phòng tránh có hiệu quả.
Nhờ các phương tiện truyền thông mà các thiên tai KTTV được người dân, cộng đồng và các cấp chỉ huy PCTT-TKCN hiểu rõ hơn đồng thời có phương án phòng chống hiệu quả, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất.
Cùng tại buổi tọa đàm, các khách mời đã có chia sẻ về những bất cấp và khó khăn trong công tác khắc phục một số điểm trên tuyến đường giao thông Quốc lộ bị ngập gây ách tắc giao thông, những điểm bị sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường quốc lộ 6 qua địa bàn tỉnh Sơn La; Ông Nguyễn Hợp Cường, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sơn La chia sẻ một số biện pháp đảm bảo giao thông trên địa bàn, rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, cũng như phân rõ trách nhiệm quản lý từng tuyến đường giao thông, vai trò của các cấp chính quyền địa phương trong việc khắc phục những vấn đề về thiên tai trong mùa mưa lũ. Đặc biệt những vấn đề về xử lý nhanh các sự cố do mưa lũ trên các tuyến đường bị sạt lở trên địa bàn đồng thời tuyên truyền đền người dân những đoạn đường có nguy cơ sạt lở cao.
Đối với công tác chỉ đạo thực hiện các phương châm bốn tại chỗ trong công tác phòng chống thiên tai cũng được ông Cầm Bun Păn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi, Phó Trưởng ban phụ trách Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La chia sẻ, đặc biệt để chủ động triển khai công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tỉnh Sơn La đã ban hành nhiều văn bản về tăng cường công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn, sự phối hợp của các cấp các ngành trong toàn tỉnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến nhằm nâng cao nhận thức để chủ động phòng ngừa, ứng phó với thiên tai; củng cố nguồn lực sẵn sàng ứng phó với thiên tai; tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai; Xây dựng phương án, kế hoạch dự trữ hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu; Kiểm tra, đánh giá tình trạng đập và vận hành hồ chứa thủy điện theo đúng quy trình được duyệt.
 Tại buổi tọa đàm, các vị khách mời cũng chia sẻ những thông tin quan trọng về nhận định xu thế KTTV trong thời gian tới, những khuyến cáo đối với người dân để giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra cần để đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của nhân dân, giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, người dân cần tự trang bị kiến thức và phương án phòng tránh với mỗi loại thiên tai, hiểu và tự bảo vệ mình là chính, tránh tư tưởng chủ quan, coi thường với các tình huống diễn biến thời tiết thiên tai có thể xảy ra. Thường xuyên theo dõi sát sao tình hình diễn biến thời tiết, thiên tai, cảnh báo, khuyến cáo của các cơ quan dự báo khí tượng thủy văn, cũng như của Ban Chỉ huy PCTT để chủ động các biện pháp phòng tránh, ứng phó cho phù hợp.
          Buổi tọa đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp./.
1
(Các vị đại biểu khách mời chia sẻ tại buổi tọa đàm)
 
 
 
                                                                                               

Tác giả bài viết: Văn phòng

Nguồn tin: Văn phòng Đài

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

ĐĂNG NHẬP THÀNH VIÊN

LIÊN KẾT WEBSITE

Bộ Tài nguyên và Môi trường
Trung tâm KTTV quốc gia
Ảnh Vệ tinh
Ảnh Ra đa thời tiết
Phần mềm chuyển điện KTTV
Sản phẩm mô hình